Thuận Thành Quê tôi

Liên kết website

HÁT CHÈO

Lời hay ý đẹp

""

Me nu thư viện

Đồng hồ

Liên kết website

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Xem ngày tốt xấu

Clip Bài hát hay

Điểm tin hàng ngày

Liên kết online

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Website HỒN VIỆT.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Nhạc trực tuyến >

  Nhạc sĩ: Phó Đức Phương

  Đam mê văn học, hội họa và thơ ca, lịch sử, với những thành công qua hai mươi năm làm việc, Phó Đức Phương thực sự là một trong không nhiều những "con chim đầu đàn" của một thế hệ nhạc sĩ trẻ đầy triển vọng thời trước

  phoducphuongSinh năm Giáp thân 1944, là cháu của nhà cách mạng Phó Đức Chính, Phó Đức Phương đã có những năm đẹp đẽ lớn lên trong nôi ấm của nền cộng hòa. Năm 18 tuổi đã thi đỗ vào khoa toán trường đại học sư phạm, đó là sự trưởng thành cực kỳ suôn sẻ của một thanh niên Hà Nội. Sau ba năm học, anh có thể trở thành giáo viên cấp ba hay đại học. Còn gì mong ước hơn khi 21 tuổi đời, anh đã là một giáo viên bậc đại học.

   Đam mê âm nhạc, khao khát dâng hiến hết mình cho âm nhạc đã đẩy Phương tới một quyết định độc đáo và táo bạo. Năm 1965, giữa lúc gần tốt nghiệp đại học sư phạm, Phương xin thôi học với lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn và trở thành nông trường viên chăn lợn thuộc nông trường Cửu Long (Hòa Bình).

  Từ chối mọi công việc gián tiếp, "cậu công tử thành phố" quyết dấn thân vào lao động trực tiếp. Cuộc đổi đời này có lẽ là cái giá vô giá không dễ mấy ai đánh đổi. Mang thêm trong mình một phần đời một nông trường viên, giữa năm 1966, Phương trở về thi vào trường Âm nhạc Việt Nam. Lúc đó, trường sơ tán lên Hà Bắc. Bài "Những cô gái quan họ" ra đời trong thời kỳ Phương chờ đợi bước vào những giờ học đầu tiên.

  Năm 1967, giữa kỳ chống Mỹ ác liệt. Những bài hát hồi ấy chủ yếu vang lên ảnh hưởng anh hùng ca tới mức chói gắt. Tự nhiên giữa không khí như vậy, xuất hiện bài "Những cô gái quan họ" của Phó Đức Phương thấm đẫm một âm hưởng trữ tình của đồng bằng Bắc Bộ. Bài hát hệt như một dòng suối mát lành chảy qua một khu đồi trơ đá sỏi, hệt như một luồng gió mát rượi lùa qua một trưa hè nóng bức.

  Khán giả yêu thích các tác phẩm của Ông thuộc mọi thế hệ, lứa tuổi, mọi tầng lớp, vì chúng không chỉ mang giai điệu đẹp, lời ca hay mà còn những ý nghĩa gắn liền với thời cuộc của đất nước, của cuộc sống người dân Việt Nam, như : Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Không thể và có thể, Một thoáng Tây hồ, Huyền thoại hồ núi Cốc, Về quê, Vũ khúc con cò, ...

  Có một điều hết sức lạ ở Phó Đức Phương rằng hầu hết các ca khúc của ông được công chúng đón nhận đều gắn với sông, nước, núi, hồ. Một thoáng Hồ Tây thoảng cơn gió thu phiêu ling trong suy tưởng tiếng chuông chùa. Trên đỉnh Phù Vân liêu trai với bóng dương qua rừng trúc. Hồ trên núi lặng phẳng soi mây trời, in ngấn nước. Chảy đi sông ơi xoáy cuốn chiếc lá niệm du cùng muôn ghềnh ngàn thác vẫn ngóng trông nơi đầu nguồn trong giấc mơ chinh phục. Mộng mị Sapa phiêu ẩn sương. Huyền thoại Hồ núi Cốc nước mắt thế nguyền một tình yêu… Những suối nhạc đó, tất cả đều bắt đầu từ dòng chảy tâm linh con sông Cái trong tâm thức Việt từ ngàn đời vẫn thao thiết đến ngàn sau để bồi đắp phù sa cho tâm hồn Việt. Dòng sông Cái qui linh về đây mọi ngọn núi, sông hồ, thác nước trên dải đất này, thiết lập một cõi thiêng, từ dãy Hoàng Liên đến đỉnh Yên Tử, từ giòng sông Công núi Cốc đến Đà giang, Tây Hồ… Và Phó Đức Phương đã uống dòng sông ấy. Không thấy chàng Trương Chi đâu, chỉ nghe tiếng hát cứ ngân vang trong lùm lau lách, khi vút lên khói sương mây trời, khi phiêu trầm đáy nước bóng trăng.

  Tiếng hát bắc những nhịp cầu âm nhạc … từ rung cảm tới những rung cảm. Một điều hết sức quen ở Phó Đức Phương rằng hầu hết các ca khúc của ông mang một phong vị hoài cổ. Những bài hát đẹp xa xăm tựa hồ bức tranh vẽ trên lụa bằng những nét mờ ảo. Dòng sông phiêu mặc gió hú. Ngọn núi trầm hoài bóng mây.

  Mặt hồ phiêu ca khói sóng…Những dòng sông nhuần nhị chảy. Nếu sóng nước có dữ dằn nơi đầu nguồn hoặc thác đổ trắng xoá thì tiếng réo gầm đâu vượt khỏi vách núi và ngàn lau. Này đây một dòng sông quan họ nhịp nhịp tang tình. Này đây ngọn núi thiền với ngược sáng và âm u. Này đây nước hồ thoáng hồn thu thảo… Phó Đức Phương dường như đã say uống cái hồn dân tộc rồi phả lên các ca khúc trong từng tiếng ứ hự, từng khoảng lấy hơi… Một bầu rượu chưng cất từ gạo quê và nước sông Cái vùi ngàn năm trong núi , đêm trăng thanh đem ra giữa đảo hồ mà uống. Ta ngất ngay. Như thực rồi như hư, như quen lại như lạ , rằng ta có thể cảm nhận cái bản sắc tinh thần thuần Việt ở âm nhạc Phó Đức Phương rất mơ hồ phiêu lâng. Nghe các ca khúc ông ta thấy được tận đến cõi thẳm sâu hồn Việt bở ông đã bắc những cây cầu âm thanh huyền tuý để người Việt về cội nguồn dòng sông Cái.
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đình Triển @ 18:08 10/10/2009
  Số lượt xem: 2021
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  XEM TIVI ONILE

  Bảng thử code

  DIỄN ĐÀN VIOLET - VÌ GIÁO VIÊN ĐIỆN TỬ
  TÊN WEBSITE CỦA BẠN

  CÁM ƠN BẠN ĐÃ SỬ DỤNG - CHÚC BẠN HÀI LÒNG !

  Chương trình ứng dụng chính xác cho các loại mã Java Script; HTML. Chúc bạn luôn thành công !