Thuận Thành Quê tôi

Liên kết website

HÁT CHÈO

Lời hay ý đẹp

""

Me nu thư viện

Đồng hồ

Liên kết website

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Xem ngày tốt xấu

Clip Bài hát hay

Điểm tin hàng ngày

Liên kết online

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Website HỒN VIỆT.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Nhạc trực tuyến >

  HÁt Xẩm - NSUT Xuân Hinh

   

  Hát xẩm: Mục Hạ vô nhân

  Xem anh diễn hài về những số phận nghèo khó, khán giả có thể bật cười dễ dàng nhưng cũng khóc một cách tự nhiên, xuất phát từ những cảm thông của tình người. Để làm được điều đó ngoài tài năng diễn xuất bẩm sinh, cũng như những kiến thức anh góp nhặt được từ trường nghệ thuật sân khấu, có phải đó cũng là phần đời anh trải qua, được anh “bê” lên sân khấu?  Người nghệ sĩ là nghề của trăm họ, đóng cả trăm vai diễn khác nhau muốn trải qua một vai diễn sâu sắc cần có sự đồng cảm. Tôi rất trân trọng, cảm thông với  những số phận nghèo khổ vì cuộc sống của tôi đã khổ cực từ nhỏ.

  Gia đình tôi rất đông anh em, là con trai trong gia đình, từ năm 13-14 tuổi, tôi đã phải tập buôn bán, kiếm tiền phụ bố mẹ. Rồi thi đỗ vào đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh. Sau đó thi đỗ vào hệ đại học, khoa chèo đầu tiên của trường Sân khấu điện ảnh Việt Nam. Tôi phải bôn ba làm đủ thứ nghề, kiếm tiền ăn học, hoàn toàn không xin phụ cấp của gia đình.

  Bao nhiêu cay đắng cuộc đời tôi đều nếm trải. Chính vì quá khổ, sau này tôi mới biết hết giá trị của những gì mà mình đạt được, và những ngày tháng khổ cực đó đã theo tôi vào từng số phận nhân vật trên sân khấu. 

  Thấy anh và diễn viên Thanh Thanh Hiền diễn với nhau rất ăn ý, có thể nói là “cặp vợ chồng trên sân khấu”. Anh có thể nói ngắn gọn về người bạn diễn này? 

  Tôi và Thanh Thanh Hiền đã diễn chung với nhau gần 20 năm sân khấu. Chúng tôi không phải là vợ chồng nhưng rất nhiều khán giả hiểu nhầm là vợ chồng. Thanh Thanh Hiền là một diễn viên tài hoa. Chúng tôi rất hòa nhịp cảm xúc khi diễn cùng trên trên sân khấu. 

  Dường như anh đã “bỏ quên” nghệ thuật chèo, bộ môn mà nhiều người biết đến anh, khi anh chuyển sang hài?  

  Tôi không “quên”, tôi vẫn lồng nét chèo vào những vai diễn hài đấy chứ. Sắp tới sẽ có khả năng, tôi có thể mở một nhà hàng, vừa kinh doanh những món ăn dân tộc Việt Nam, vừa biểu diễn nghệ thuật dân chèo. Tôi đã chuẩn bị, nhưng cần phải một thời gian nữa mới thực hiện được. 

  Thỉnh thoảng vào Sài Gòn biểu diễn, anh có thay đổi cách diễn “cười thâm thúy kiểu Bắc” để phù hợp với “gu” của khán giả phương Nam: Cười một cách nhẹ nhàng, sảng khoái? 

  Tôi không phân biệt cách cười giữa hai miền Nam- Bắc. Tất cả đều là nghệ thuật. Mâm cơm có nhiều món, có người thích ăn món này, có người thích ăn món kia. Thí dụ: Tôi vào Nam, sẽ có một lớp khán giả thích cách cười của tôi đến xem. Ngược lại, một diễn viên miền Nam như Hồng Vân chẳng hạn, ra Bắc vẫn có lớp khán giả thích kiểu hài của Vân ùn ùn kéo đến xem. Dẫu vậy, khi vào Nam, tôi vẫn phải điều chỉnh lại “tốc độ” lời thoại, vì khán giả trong này quen nghe chậm. 

  Những diễn viên hài hiện nay đều than là thiếu kịch bản hay. Anh thì sao? 

  Nhiều nghệ sĩ hài, rất muốn có kịch bản hay. Thậm chí, muốn bỏ tiền ra mua, nhưng không có kịch bản hay để mà mua. Tôi cũng không là một ngoại lệ, vẫn thiếu kịch bản. Tôi chỉ làm nghề diễn viên thôi, không sáng tác kịch bản. Tôi không muốn “lấn sân” tranh giành “nồi cơm” của người khác.  Nghe anh nói, có vẻ như anh là người không thích bon chen? Không có tiền cũng khổ, nhiều tiền cũng khổ, phải biết làm sao tạo cuộc sống cân bằng. Tôi không đắm tình, cũng không đắm tiền. Tôi sợ nhất là nợ cái tình của con người. Cứ làm nhởn nhơ mà vơ được tiền, chứ làm vất vả quá để làm gì? (Cười).

  Cứ bình tĩnh, cái gì đến sẽ đến, duyên ai phận nấy mà. Cuộc sống bây giờ người ta bảo là "Ghen vợ ghen chồng, không một lòng ghen ăn". Tôi không muốn làm nhiều nữa, mệt mỏi quá, không muốn đi xa. Ở Hà Nội, tôi đã không hết việc rồi. Các tỉnh Gia Lai, Komtum, Đắc Lắc, Lâm Đồng… mời tôi bao năm nay, ký hợp đồng hàng tháng liền, nhưng tôi không đi được. Tôi quan niệm: Làm việc ít thôi,  cứ để thiếu thốn cái này, cái kia con cái mới khôn, chứ dư giả quá con nó sẽ ỷ lại, cái đầu nó… không khôn (Cười). 

  Anh có thể nói chút về gia đình mình? 

  Tôi có một gia đình bình thường thôi. Vợ tôi làm kế toán nhà nước. Tôi có  hai con, một gái 14 tuổi, một trai 10 tuổi. 15 năm rồi, vợ chồng tôi sống cơm lành canh ngọt, với quan niệm là “Vợ thẳng thì ta phải chùng. Cả hai cùng thẳng thì ta cùng đứt dây” (Cười ). Gặp bạn bè, nhiều người trêu: “Sao dùng vợ đến 15 năm rồi, vẫn không chịu đổi đi?”, tôi cũng đùa lại: “Còn dùng được thì cứ dùng…”. Tôi thua nhiều bạn bè về mặt này, có đứa đã “thay”… vợ đến lần thứ 3, tôi vẫn thế (Cười ). 

  Trò chuyện với anh nãy giờ, dễ thấy anh nói chuyện đơn giản, nhẹ nhàng, thậm chí một chút xíu “trẻ con” nữa. Ý anh sao?   

  Tôi là đại diện cho dân nghèo khổ, từ nghèo khó mà ra nên cuộc sống chẳng có gì gọi là xa hoa. Ăn uống cũng đơn giản. Mọi thứ, tôi chỉ muốn bình bình, không có ham muốn nhiều. Già rồi, thỉnh thoảng tôi hay dở chứng, muốn quay về những sở thích của trẻ con: Thích xem bắn pháo hoa, thả bóng bay… đầu tôi như một ngăn kéo, những gì rác rưởi cứ vứt ra ngoài, chỉ chừa những gì cần thiết ở lại. Tôi luôn muốn tạo cho mình sự thoải mái, thanh thản. Chính vì thế, hơn 50 tuổi rồi, đầu tôi vẫn chưa xuất hiện tóc bạc đấy (Cười ). 

  Anh được nhà nước phong NSƯT lâu rồi, anh có mơ ước mình sẽ là NSND? 

  Tôi là nghệ sĩ, tài năng của tôi sẽ do khán giả công nhận. Khi treo tên tôi trước các rạp, khán giả có chịu đến xem hay không, mới là vấn đề. Bao năm nay, tôi rất hạnh phúc, khi có tên mình, khán giả rất đông. Vậy là quá vui rồi, đòi hỏi gì nữa? 

  Xin cảm ơn anh về buổi trò chuyện này! 

  Theo: Lê Ngọc Dương Cầm


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đình Triển @ 15:58 15/10/2009
  Số lượt xem: 2988
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  XEM TIVI ONILE

  Bảng thử code

  DIỄN ĐÀN VIOLET - VÌ GIÁO VIÊN ĐIỆN TỬ
  TÊN WEBSITE CỦA BẠN

  CÁM ƠN BẠN ĐÃ SỬ DỤNG - CHÚC BẠN HÀI LÒNG !

  Chương trình ứng dụng chính xác cho các loại mã Java Script; HTML. Chúc bạn luôn thành công !