Thuận Thành Quê tôi

Liên kết website

HÁT CHÈO

Lời hay ý đẹp

""

Me nu thư viện

Đồng hồ

Liên kết website

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Xem ngày tốt xấu

Clip Bài hát hay

Điểm tin hàng ngày

Liên kết online

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Website HỒN VIỆT.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Trao đổi phương pháp học tập > Sáng kiến - Kinh nghiệm dạy học >

  Trao đổi cùng các thầy cô đang làm công tác chủ nhiệm lớp

  anh 

  CÔNG TÁC GIÁO VIÊN CHỦ NHIỆM LÀ MỘT NGHỆ THUẬT

  Trong cuộc đời của mỗi giáo viên, có lẽ ít ai không làm công tác chủ nhiệm, công việc mang lại cho ta nhiều niềm vui nỗi buồn và những kỷ niệm khó quên. Vì thế mà người ta vẫn bảo rằng làm giáo viên chủ nhiệm giống như nuôi con mọn. 

  Hoàn thành tốt công tác chủ nhiệm là một niềm vui lớn. Song để đạt được điều đó không phải là một điều dễ dàng. Con đường dẫn đến thành công có nhiều ngả. Điều kiện hỗ trợ cho ta cũng rất nhiều: Có thể do giáo viên chủ nhiệm đầy nhiệt tình, bỏ ra công sức quan tâm sâu sát tới những hoạt động của lớp, cũng có thể do lớp gồm toàn những học sinh ngoan, đã được chọn lọc, có ý thức học tập và rèn luyện tốt v.v... việc kết hợp chặt chẽ giữa giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh học sinh để xác định ý thức tự rèn luyện của học sinh trong học tập và tu dưỡng ở trên lớp cũng như ở nhà là hết sức cần thiết.  

  Phương pháp tiến hành và những kết quả bước đầu. 

  Nếu ví tập thể lớp là một cơ thể sống thì giáo viên chủ nhiệm giống như linh hồn của cả lớp, là người chịu trách nhiệm trước nhà trường về mọi hoạt động của lớp, mọi hành vi của học sinh. Chính vì những trách nhiệm nặng nề này mà nếu giáo viên không thực hiện tốt thì chẳng những ảnh hưởng đến kết quả công tác chủ nhiệm mà còn ảnh hưởng đến cả công tác giảng dạy.  

  + Để làm tốt công tác chủ nhiệm trước tiên cần phải nắm bắt được điều kiện thực tế của nhà trường. Nghĩa là cần phải tìm hiểu những điều kiện địa lý nơi nhà trường đóng, tâm lý người dân xung quanh trường và nắm được mục đích giáo dục của trường đặt ra. 

  Sau đó, cụ thể hơn nữa, phải tìm hiểu thực tế lớp chủ nhiệm - nhận kế hoạch công tác HSSV của Nhà trường để có một cái nhìn toàn diện về lớp mình: cần giúp đỡ em nào có hoàn cảnh khó khăn, cần nhiều sự quan tâm hơn tới những học sinh cá biệt, đề ra được kế hoạch tiến hành. 

  Như chúng ta đã biết, các em học sinh, sinh viên hầu hết ở độ tuổi mới lớn, có tâm lý phức tạp, trong khi đó nhiệm vụ nặng nề của các em rèn luyện, tu dưỡng để ngày mai lập nghiệp tức là các em sẽ phải vượt qua kỳ thi tốt nghiệp. Chính vì thế, nhiều khi các em có thái độ phản kháng, bất cộng tác. Nhưng một khi bằng tình cảm chân thực, thương yêu và giúp các em thì chẳng phải mất nhiều thời gian các em sẽ cộng tác và yêu quý giáo viên. 

  + Hiện nay, xã hội đang xuất hiện và nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội như: ma tuý, đánh cờ bạc, rượu chè. Những tệ nạn đó ảnh hưởng lớn đến nền tảng đạo đức và thuần phong mĩ tục của dân tộc. Trong khi đó học sinh của chúng ta là đối tượng rất dễ bắt chước, rất dễ bị lôi cuốn vào những  trò mới lạ đặc biệt là những học sinh cá biệt. Đứng trước thực tế đó, nhiệm vụ của một người giáo viên chủ nhiệm lại càng nặng nề hơn bao giờ hết. Làm sao thu hút được các em gắn bó được với trường với lớp, gắn bó với bạn bè cùng nhau vui chơi học tập, rèn luyện để tránh xa cái ác, cái xấu đang ở rất gần các em nếu như không được sự quan tâm giúp đỡ kịp thời, làm sao giúp các em trở về đúng nghĩa là một học sinh bình thường, trở về với sự hồn nhiên vô tư của thời học trò?

   Những biện pháp tiến hành. 

  1. Giáo viên là niềm tin, chỗ dựa tinh thần cho học sinh. Như chúng ta đã biết, các em học sinh, sinh viên hầu hết ở độ tuổi mới lớn là lứa tuổi ổi ương mưa nắng thất thường, rất dễ tự ái, có lòng tự trọng và sĩ diện. Chỉ cần một sơ suất nhỏ của giáo viên sẽ để lại ấn tượng không tốt cho học sinh, đặc biệt là các em học sinh cá biệt. Chúng sẽ biến đó thành trò đùa và không tin vào lời giáo viên nói. 

  2. Giáo viên là tấm gương trong sáng, mẫu mực để học sinh noi theo. Muốn vậy, người giáo viên phải thường xuyên tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn (ở đây trong việc truyền đạt kiến thức nên thoát ly giáo án) để xứng đáng làm một người thầy được học sinh kính trọng và tin yêu. 

  3. Giáo viên phải công bằng, xử lý phạt nghiêm minh, khen thưởng kịp thời, nói là làm, làm là phải lựa, biết kết hợp cương - nhu trong mọi tình huống. Bởi không phải lúc nào tình huống đó xảy ra với một em học sinh duy nhất. Không thể có thái độ chỉ quan tâm đến học sinh khá giỏi mà trù dập, coi thường học sinh cá biệt, mà phải động viên khuyến khích các em hoà đồng với bạn bè, lễ độ với thầy cô, tích cực tham gia hoạt động tập thể. 

  4. Đối với học sinh cá biệt giáo viên phải bằng tấm lòng nhân ái, bao dung, không vụ lợi, đến với học sinh bằng chính tình yêu nghề và lương tâm của người thầy. 

  Những biện pháp cụ thể. 

  1. Nắm bắt điều kiện, hoàn cảnh học sinh về kinh tế, về đời sống tình cảm. Điều đó sẽ có được qua thực tế khi giáo viên xuống thăm gia đình và nói chuyện với phụ huynh học sinh. 

  2. Giáo dục thông qua các đặc điểm tâm lý của học sinh: kích thích, gây hứng thú học tập cho học sinh. 

  3. Giáo dục bằng khen thưởng và kỷ luật nghiêm minh, đã hứa điều gì là làm cho kỳ được, nghiêm khắc phê phán lỗi học sinh . 

  4. Kết hợp giữa gia đình và nhà trường. 

  - Gặp gỡ gia đình; 

  - Gặp gỡ những người có uy tín đối với học sinh; 

  - Kết hợp với đoàn trường tổ chức các hoạt động thu hút học sinh dưới dạng chủ đề. 

  Kính chúc toàn thể các thầy giáo, cô giáo làm công tác giáo viên chủ nhiệm hãy đạt mình vào người anh, người chị để dạy bảo các em và là ngững tấm gương để các em noi theo.  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đình Triển @ 22:09 04/08/2011
  Số lượt xem: 997
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  XEM TIVI ONILE

  Bảng thử code

  DIỄN ĐÀN VIOLET - VÌ GIÁO VIÊN ĐIỆN TỬ
  TÊN WEBSITE CỦA BẠN

  CÁM ƠN BẠN ĐÃ SỬ DỤNG - CHÚC BẠN HÀI LÒNG !

  Chương trình ứng dụng chính xác cho các loại mã Java Script; HTML. Chúc bạn luôn thành công !