Thuận Thành Quê tôi

Liên kết website

HÁT CHÈO

Lời hay ý đẹp

""

Me nu thư viện

Đồng hồ

Liên kết website

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Xem ngày tốt xấu

Clip Bài hát hay

Điểm tin hàng ngày

Liên kết online

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Website HỒN VIỆT.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Nét xưa - Hồn Việt >

  TÉP ĐỒNG - Món ăn đậm màu Hồn Việt

  Con tép nhỏ lắm, chỉ cỡ que tăm nên người ta hay dùng từ “đồ tép riu” để tỏ ý kinh thị những người ăn ở nhỏ nhen, sống lăn tăn lít tít. Tuy nhỏ nhưng tép cũng có mấy loại, đó là tép nước ngọt (tép đồng) và tép nước lợ (tép bầu). Tép bầu thẫm màu hơn và to hơn tép đồng chút xíu, con to nhất cỡ đầu đũa. Điểm chung giữa chúng là thường dùng chân ôm trứng dưới bụng. 

   Tép thường sống ở các ao hồ, đầm phá, ruộng đồng, sông rào nước lợ... Chỉ cần trời đừng lạnh quá là có thể đi bắt được chúng quanh năm. Ở quê, đi bắt tép dường như là việc chỉ dành riêng cho trẻ em và phụ nữ, đàn ông đàn an chẳng mấy ai đi bắt tép bao giờ. Có lẽ do con tép quá nhỏ, mà đàn ông đàn ang vốn là phái mạnh, chuyên làm việc lớn như thả lưới, đóng đáy, cất rớ, giăng câu các loài cá lớn... nên không mấy ai đụng đến món này thì cũng phải thôi!

  Ở quê tôi, cách bắt tép thông dụng nhất đó là cất te. Vốn con tép quá nhỏ, không thể lưới được, cũng không thể kéo vó được, cũng không thể bẫy bằng nò được vì chúng sẽ lọt hết, nhưng cất te thì lại rất hiệu quả. Dụng cụ để cất te bắt tép gồm một bó vài chục đến vài trăm cái te, một cái que tre dài dùng để đặt te xuống và cất (nâng) te lên và một cái rá tre dùng để đựng tép. Cái te cất tép trông rất giống cái vó nhưng nhỏ hơn nhiều, gồm hai nan tre vót mảnh dài cỡ 2 mét buộc chéo nhau ở giữa, phía dưới bốn đọt nan tre này được buộc vào một mảnh vải mùng hình vuông mỗi cạnh dài cỡ 8 tấc, không quá thưa để tép lọt qua, cũng không quá dày sẽ cản nước, cất lên chậm, tép sẽ nhảy hết ra ngoài. Thường một người đi cất te lúc nào cũng phải có từ vài chục cái te trở lên. Trước khi đi cất te, mọi người thường dùng cám trộn với mỡ heo rang lên thật thơm để làm mồi nhử tép. Chọn một đám ruộng, ao hồ hay mép rào nào đó. Dùng tay vén sạch cỏ rác rong rêu rồi đặt te xuống, chờ đáy te chìm sát đáy bùn thì nhón tay vắt một nhúm cám rang ném vào giữa te dụ tép. Đặt xong cái này thì đặt qua cái khác, đặt đến cái cuối cùng thì bắt đầu quay lại nhấc cái đầu tiên lên để đổ tép. Rứa rồi cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi ra về.

  Các loài tép (nhất là tép đồng) rất khoái mùi cám rang mỡ heo, chỉ cần vứt mồi nhử một chút chúng sẽ kéo nhau bò vào đáy te ăn cám. Người cất te chỉ việc dùng que tre xỏ qua nan te nhấc lên thật nhanh, sau đó nghiêng te giũ cho bọn tép rơi hết vào rá rồi dùng cái lá chuối đậy lại kẻo tép nhảy hết ra ngoài. Nói thì dễ nhưng để cất được tép cũng không phải là chuyện đơn giản, mà phải khéo léo nhấc te lên thật nhanh để tép không kịp thoát. Mỗi lần nhấc te lên, nhìn lũ tép đồng màu trắng ngà nhảy tanh tách trên đáy te trông thật thích mắt. Chính vì thế nên đi cất te bắt tép cũng là một công việc rất thú vị đối với nhiều người, nhất là đối với bọn trẻ con, vừa được đi chơi, vừa có sản phẩm đưa về phụ giúp cha mẹ nên hầu như đứa nào cũng khoái cái món làm chơi ăn thiệt này hết! 

  TÉP ĐỒNG - PHÓNG SỰ CỦA VCTV1 :

  Tép đồng 01:

  Tép đồng 02:


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đình Triển @ 06:57 10/08/2012
  Số lượt xem: 736
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  XEM TIVI ONILE

  Bảng thử code

  DIỄN ĐÀN VIOLET - VÌ GIÁO VIÊN ĐIỆN TỬ
  TÊN WEBSITE CỦA BẠN

  CÁM ƠN BẠN ĐÃ SỬ DỤNG - CHÚC BẠN HÀI LÒNG !

  Chương trình ứng dụng chính xác cho các loại mã Java Script; HTML. Chúc bạn luôn thành công !