Thuận Thành Quê tôi

Liên kết website

HÁT CHÈO

Lời hay ý đẹp

""

Me nu thư viện

Đồng hồ

Liên kết website

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Xem ngày tốt xấu

Clip Bài hát hay

Điểm tin hàng ngày

Liên kết online

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chào mừng quý vị đến với Website HỒN VIỆT.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Vấn đề - Suy ngẫm >

  Để “Bàn tay nặn bột” có hiệu quả


  Năm học này, TP.HCM sẽ áp dụng đại trà phương pháp “Bàn tay nặn bột” 
  tại các trường tiểu học. Ảnh: A.Khôi


  Ở Việt Nam, từ năm 2002, Bộ GD-ĐT đã triển khai phương pháp này và dự kiến sẽ triển khai rộng rãi ở các trường tiểu học trong cả nước vào năm 2015.

  Đây là phương pháp tạo cho học sinh tích cực, chủ động trong học tập. Học sinh phải tự làm các thực nghiệm để tiếp thu các kiến thức khoa học. Các em tiếp cận tri thức khoa học như một quá trình nghiên cứu của chính bản thân. Vai trò của giáo viên ở phương pháp này không phải là truyền thụ những kiến thức khoa học dưới dạng thuyết trình, trình bày mà là giúp xây dựng kiến thức bằng cách cùng hành động với học sinh.

  Áp dụng “Bàn tay nặn bột” trong giảng dạy, giáo viên phải nắm được 10 nguyên tắc cơ bản sau: Thứ nhất, học sinh quan sát sự vật, hiện tượng trong thực tế gần gũi với các em để các em dễ cảm nhận, dễ thực nghiệm trên chúng. Thứ hai, trong quá trình tự thực nghiệm, học sinh đưa ra ý kiến, nêu thắc mắc, kết luận riêng và thảo luận trong tập thể (nhóm, cả lớp) từ đó rút ra kiến thức khoa học. Thứ ba, giáo viên chỉ thực hiện vai trò đề xuất, tổ chức các thực nghiệm cho học sinh theo một tiến trình sư phạm chặt chẽ. Giáo viên không làm sẵn cho học sinh. Thứ tư, áp dụng phương pháp này cần một thời lượng tối thiểu là 2 giờ/tuần trong nhiều tuần liền cho một đề tài. Tính liên tục của các hoạt động và những phương pháp giáo dục được bảo đảm suốt trong thời gian học tập. Thứ năm, mỗi học sinh có quyển vở thực hành riêng do chính các em ghi chép theo ngôn từ và cách thức của riêng mình. Thứ sáu, mục đích chính của phương pháp này là học sinh tiếp nhận được các khái niệm khoa học và kĩ thuật thực hành. Song song đó là củng cố ngôn ngữ viết và nói của các em. Thứ bảy, phụ huynh học sinh và tất cả mọi người xung quanh cần được khuyến khích hỗ trợ những điều mà học sinh, lớp học cần để thực nghiệm. Thứ tám, các đối tác khoa học (trường ĐH, CĐ, trường nghề, viện nghiên cứu…) ở địa phương cần giúp các hoạt động của lớp theo khả năng của mình. Thứ chín, ngành giáo dục, trường sư phạm giúp giáo viên các kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy. Thứ mười, giáo viên cần chủ động tự học, tự tìm hiểu tài liệu, kiến thức liên quan; trao đổi với đồng nghiệp, các nhà khoa học… để nâng cao kiến thức. Giáo viên là người chịu trách nhiệm giáo dục và đề xuất những hoạt động của lớp mình phụ trách.

  Với các nguyên tắc cơ bản trên, việc thực hiện phương pháp “Bàn tay nặn bột” ở Việt Nam đã làm cho các giáo viên tìm hiểu về phương pháp này lo lắng. Bởi để “Bàn tay nặn bột” đạt hiệu quả là điều không dễ dàng vì muốn áp dụng tốt phương pháp này không chỉ tập huấn, phổ biến phương pháp cho giáo viên là xong mà cần phải chú ý đến nhiều vấn đề khác dựa trên nguyên tắc cơ bản.

  Tiếp cận một phương pháp mới, hay là điều rất tốt trong giáo dục nhưng để đem lại hiệu quả như mong muốn, theo tôi, cần có sự chuẩn bị chu đáo, chỉn chu.
  Cụ thể, với kết cấu chương trình học hiện nay, thường một bài chỉ dạy trong thời lượng 1 tiết (40 phút) thì có đảm bảo được nguyên tắc 4? Giáo viên đề xuất các thực nghiệm phù hợp theo nguyên tắc 1 và 3 khác với các thí nghiệm trong sách giáo khoa có được chấp nhận hay không? Ai sẽ xác định các thực nghiệm giáo viên đưa ra là đúng, là phù hợp với kiến thức khoa học mà các em cần tìm hiểu?… Sĩ số học sinh hiện nay khá đông, mỗi nhóm thực nghiệm tốt nhất tối đa 5 em. Nếu 40 học sinh/lớp thì phải chia thành 8 nhóm, như thế có đủ thời gian theo quy định để các em tự thực hiện, thảo luận nhóm, trình bày, giáo viên chốt kiến thức cơ bản… như nguyên tắc 2? Sử dụng phương pháp này cần rất nhiều đồ dùng để thực hiện, giáo viên có được cung cấp đầy đủ hay phải tự làm, nếu thế thì càng thêm vất vả cho thầy cô bởi mỗi ngày không phải chỉ chuẩn bị cho 1 tiết khoa học. Với các nguyên tắc 7 và 8 liệu nhà trường sẽ phải làm gì để có được sự hỗ trợ như mong muốn?

  Do đó, để “Bàn tay nặn bột” đạt hiệu quả tốt khi triển khai rộng rãi, theo tôi, rất cần sự chuẩn bị chu đáo dựa trên các nguyên tắc này. Nếu không kịp thời thay sách giáo khoa thì phải có tài liệu dạy học thay thế với những thí nghiệm đã chọn lọc. Tăng thời lượng cho môn học áp dụng phương pháp này. Đồ dùng dạy học cơ bản phải cung cấp đầy đủ cho giáo viên. Các trường cần cố gắng giảm sĩ số lớp. Phương pháp này cần thiết phải phổ biến đến phụ huynh, địa phương, ban ngành liên quan để được sự hỗ trợ tích cực…

  Lê Phương Trí (Báo GDTp. HCM online)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Đình Triển @ 23:11 25/09/2013
  Số lượt xem: 798
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  XEM TIVI ONILE

  Bảng thử code

  DIỄN ĐÀN VIOLET - VÌ GIÁO VIÊN ĐIỆN TỬ
  TÊN WEBSITE CỦA BẠN

  CÁM ƠN BẠN ĐÃ SỬ DỤNG - CHÚC BẠN HÀI LÒNG !

  Chương trình ứng dụng chính xác cho các loại mã Java Script; HTML. Chúc bạn luôn thành công !